Soidiemchontruong.net

->Xem điểm chuẩn lớp 10 => Bấm -> Kiếm tiền online, mua bán BITCOIN => Bấm

loading...
Quy mô bộ đề thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tăng gấp đôi so với năm 2015, chỉ tiếp nhận đăng ký xét tuyển qua mạng (online), bài thi các môn ngoại ngữ sẽ thực hiện trên máy tính...

Điểm mới ngưỡng đăng ký xét tuyển ĐH Quốc gia Hà Nội 
Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Khánh

Đó là những điểm mới của kỳ thi ĐGNL dành cho thí sinh dự tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016.
Để cung cấp đầy đủ những thông tin mới nhất về kỳ thi này, Tuổi Trẻ đã trao đổi với PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, phó giám đốc ĐHQG Hà Nội. Ông Sơn cho hay:
- Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi Trung tâm khảo thí của ĐHQG Hà Nội mở cổng tiếp nhận đăng ký trực tuyến đợt một kỳ thi ĐGNL năm 2016, đã có xấp xỉ 13.000 thí sinh đăng ký thành công. Đến thời điểm này, đã có trên 40.000 thí sinh đăng ký.
Một điểm mới trong kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội năm nay là quy mô tổ chức được mở rộng hơn, có sự tham gia của các trường ngoài ĐHQG Hà Nội. Cho đến thời điểm này, đã có sáu trường ĐH hoàn tất các thủ tục đăng ký với Bộ GD-ĐT, để sử dụng kết quả bài thi ĐGNL xét tuyển năm 2016.
Đó là các trường ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Tài nguyên và môi trường, ĐH Hòa Bình, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Còn một số trường ĐH khác đã được ĐHQG Hà Nội chấp thuận bằng văn bản, nhưng cần hoàn tất thủ tục đăng ký phương thức xét tuyển với Bộ GD-ĐT.
* Đề thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội năm nay thay đổi ra sao so với đề thi đã áp dụng ở năm 2015? Thí sinh có thể ôn luyện dựa trên bộ đề mẫu mà trường đã công bố?
- Cấu trúc đề thi, độ khó, tỉ lệ câu khó - dễ trong đề thi sẽ không thay đổi so với năm 2015. Nhưng có một điểm khác: đó là bộ cơ sở dữ liệu đề thi của chúng tôi đã tăng gấp đôi so với năm trước, hoàn toàn có thể đáp ứng được quy mô của kỳ thi với số lượng thí sinh gia tăng như năm nay.
Nguyên tắc ra đề thi ĐGNL là có bao nhiêu thí sinh, máy tính sẽ tổ hợp thành bấy nhiêu đề thi, mỗi thí sinh có một đề thi riêng, nhưng tất cả đề thi sẽ có cùng tổ hợp, cùng số lượng câu hỏi khó - dễ, mức độ yêu cầu của các đề thi cân bằng với nhau.
Một điểm mới thí sinh dự thi ĐGNL cần lưu ý là bắt đầu từ năm nay, bài thi các môn ngoại ngữ cũng sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính như bài thi ĐGNL.
Để tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, tại các điểm thi, chúng tôi sẽ lưu ý xếp lịch thi cho những thí sinh muốn tham gia cả hai bài thi ĐGNL và ngoại ngữ được thi những đợt thi gần nhau trong cùng một ngày.
Trung tâm khảo thí của ĐHQG Hà Nội đã công bố bài thi mẫu để thí sinh làm quen với cấu trúc đề thi, phương thức trả lời, cách làm bài trên phần mềm. Thí sinh nên tự thử làm bài để làm quen với cách thi ĐGNL.
Tuy nhiên, thí sinh cũng không cần lo lắng, vì trước khi bước vào làm bài thi chính thức sẽ có 15 phút đầu giờ để hướng dẫn thí sinh, và có nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thí sinh trong suốt quá trình làm bài.
Điểm mới ngưỡng đăng ký xét tuyển ĐH Quốc gia Hà Nội 
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ảnh: N.Khánh
* Thưa ông, với số lượng thí sinh dự thi dự báo sẽ tăng nhiều so với năm 2015, liệu ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn để đăng ký xét tuyển) của ĐHQG Hà Nội năm nay có tăng so với năm trước?
- Mức ngưỡng đảm bảo chất lượng của năm 2015 là 70 điểm (trên tổng số điểm tối đa của bài thi ĐGNL là 140 điểm). Trên thực tế, không có ngành nào của ĐGQG Hà Nội tuyển ở mức điểm này, hầu hết là từ 80-85 điểm trở lên.
Chúng tôi xây dựng ngưỡng đảm bảo chất lượng dựa trên hai căn cứ: đối với bài thi ĐGNL, người ra đề đã tính toán được mức độ yêu cầu năng lực tối thiểu để học tập bậc ĐH tại ĐHQG Hà Nội, nên sẽ xác định được mức ngưỡng nào đó ngay trong đề thi.
Căn cứ thứ hai để quyết định mức ngưỡng cụ thể của từng năm là thực tế kết quả thi của thí sinh; căn cứ vào phổ điểm kết quả thi của thí sinh, trường sẽ đưa ra ngưỡng. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định kết quả thi cụ thể của thí sinh năm 2016 như thế nào thì mức ngưỡng đảm bảo chất lượng cũng dứt khoát không thể dưới 70 điểm.
* ĐHQG Hà Nội dự kiến sẽ thực hiện xét tuyển như thế nào? Khác với năm 2015, trong phương án xét tuyển của ĐHQG Hà Nội năm nay có dành cả chỉ tiêu xét tuyển thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia?
- Trường sẽ chỉ nhận đơn đăng ký xét tuyển online. Theo quy định, việc nộp lệ phí dự thi cũng như lệ phí xét tuyển năm nay chỉ nhận qua một ngân hàng duy nhất là BIDV, để tập trung dữ liệu và trường kịp thời xử lý dữ liệu của thí sinh, đảm bảo quyền lợi cho các em; tránh tình trạng chậm chạp, phức tạp do sử dụng nhiều ngân hàng như năm 2015.
Chúng tôi sẽ xét tuyển đợt 1 vào tháng 6, tháng 7 gọi nhập học ngay sau khi các em có kết quả thi THPT quốc gia, được công nhận tốt nghiệp THPT.
Đến tháng 8, ĐHQG Hà Nội sẽ xét tuyển đợt 2, bổ sung cho những ngành còn chỉ tiêu. Nếu sau khi xét tuyển đợt 1, căn cứ vào số chỉ tiêu còn lại và kết quả thi ĐGNL thực tế của thí sinh năm 2016, trường có thể xem xét có xét tuyển từ nguồn thi THPT quốc gia hay không.
Đây chỉ là phương án dự phòng. Dự đoán là khó có khả năng xảy ra, nếu có thì cũng không có nhiều ngành xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, vì lượng thí sinh đăng ký ĐGNL năm nay tăng nhiều.
* Thí sinh có được phép dự thi cả hai đợt ĐGNL không? Ngoài ra, thí sinh đã dự thi ĐGNL từ năm 2015 vẫn có thể được tham gia đăng ký xét tuyển năm nay, thưa ông?
- Thí sinh có quyền dự thi cả hai đợt thi ĐGNL, thi đợt nào đăng ký và nộp lệ phí dự thi của đợt đó. Kết quả bài thi ĐGNL được bảo lưu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi. Vì vậy những thí sinh đã dự thi từ năm 2015 vẫn có quyền tham gia đăng ký xét tuyển năm 2016. Riêng kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị xét tuyển ngay trong năm dự thi.
Chúng tôi cũng đang xem xét phương án từ những năm sau sẽ rút ngắn hơn thời gian bảo lưu kết quả thi ĐGNL.
* Thời gian đăng ký dự thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội như sau:
- Đợt 1 từ 8g ngày 2-3-2016 đến 17g ngày 22-3-2016.
- Đợt 2 từ 8g ngày 15-6-2016 đến 17g ngày 25-6-2016.
* Thời gian thi ĐGNL:
- Đợt 1: tháng 5-2016 (tại Hà Nội: 5-5 đến 8-5-2016 và 13-5 đến 15-5-2016; tại các tỉnh Thái Nguyên, Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng: 5-5 đến 8-5-2016).
- Đợt 2: tháng 8-2016 (từ 5-8 đến 15-8-2016).
Bài thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 195 phút.
Bài thi ngoại ngữ là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6) gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.
THANH HÀ thực hiện (thanhha@tuoitre.com.vn)
Xem thống kê điểm chuẩn lớp 10 5 năm liền
Xem điểm chuẩn
->Xem điểm chuẩn lớp 10 => Bấm -> Chọn quà tặng ý nghĩa => Bấm

loading...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment


 
Xem diem chuan|Soidiemchontruong.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|Tài liệu|SKKN|Tử vi|Science
Top