loading...

Những thí sinh được điểm cao ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay là ứng viên nặng ký vào các trường đại học. Tuy nhiên, tại cuộc đua tranh vào một số trường Y hay lực lượng vũ trang, mức điểm 27 vẫn chưa thể là an toàn bởi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trượt nguyện vọng 1 vì có quá nhiều thí sinh ở mức điểm này trở lên, đó là chưa tính đến điểm cộng.

Xem thêm:
Điểm cao chưa thể “cười thầm”
Hiện tại, một số trường đại học đã đưa ra mức điểm chuẩn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2017. Trong khi nhiều thí sinh “quay cuồng” chưa biết sắp tới có nên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hay không, bởi chỉ cần một sơ xảy là có nguy cơ trượt nguyện vọng 1 vào các trường ưng ý, dù có điểm cao lên tới 9 điểm mỗi môn. Cụ thể, tính đến ngày 14/7, Trường ĐH Y Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất ở các ngành Y đa khoa với 27 điểm, Răng - Hàm - Mặt 26,75 điểm… Chỉ cần lệch 0,5 điểm hoặc “đối thủ” có thêm điểm cộng là sẽ bị trượt.
Chia sẻ về điểm chuẩn năm nay, TS.Lê Đình Tùng, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Hà Nội dự báo, điểm trúng hệ Bác sĩ Đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội năm nay có thể điều chỉnh cao hơn một chút so với năm 2016 - 2015 (2015 là 27,75 điểm, năm 2016 là 27 điểm), đó là chưa tính điểm ưu tiên. Năm nay, tổng chỉ tiêu vào trường tại Hà Nội là 1.000, trong đó riêng ngành Bác sĩ Đa khoa là 500 chỉ tiêu, phân viện tại Thanh Hóa 100 chỉ tiêu.
“Năm nay, trường xét tuyển dựa trên kết quả của 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh (khối B), xét tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau theo thứ tự Toán - Sinh. Từ năm 2018, trường sẽ lấy điểm thi môn Ngoại Ngữ ở kỳ thi THPT Quốc gia làm tiêu chí phụ xét tuyển”, TS. Lê Đình Tùng Tùng cho biết.
Để hình dung ra sự căng thẳng ở khối trường Y - Dược, thí sinh có thể không yên tâm cho suất học của mình dù đã được 9 điểm mỗi môn bởi, thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, tổng điểm 3 môn khối B có khoảng 3.400 thí sinh từ 27 điểm trở lên. Kết quả này cũng cho thấy, nếu thí sinh đổ dồn đăng ký xét tuyển khối B vào các trường Y - Dược hàng đầu (điều từng xảy ra ở năm 2015, 2016) sẽ có cuộc đua khốc liệt nhất khi sẽ có đông thí sinh đạt 27 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1.
Xem thêm:
Thí sinh cần lượng sức
Theo ghi nhận tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển Đại học 2017 vừa được tổ chức tại Hà Nội, có rất nhiều thí sinh đạt điểm cao từ 27 trở lên cũng hết sức lo lắng, phân vân là nên điều chỉnh nguyện vọng hay không, hoặc có nên đăng ký vào ngành hot của các trường top trên hay không… Bởi số lượng thí sinh của thời điểm hiện tại đăng ký vào các trường chưa phải là con số chính thức, sẽ có nhiều biến đng ở trong đợt điều chỉnh nguyện vọng (bắt đầu từ ngày 15/7). Rút hay để nguyên nguyện vọng đăng ký ban đầu khiến nhiều thí sinh, người nhà đau đầu kể từ khi biết điểm đến nay.
Theo lời khuyên của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ở thời điểm này trước khi quyết định có đăng ký thêm nguyện vọng vào ngành Bác sỹ đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội, các thí sinh cần phân tích phổ điểm của năm 2017 và so sánh với phổ điểm của các năm trước. “Thí sinh được đăng ký nhiều trường, điểm của các em phù hợp với trường nào thì xét tuyển ở trường đo. Có nghĩa là cơ hội để trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích là rất lớn. Chẳng hạn, các em yêu thích ngành y đa khoa, có thể đăng ký xét tuyển ngành này ở ÐH: Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM…”, Thứ trưởng Bộ GD&ÐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.
Không chỉ khối trường Y, dự báo về điểm chuẩn có thể từ 25 - 27 điểm còn có ở một số ngành “hot” của các trường khối kinh tế như: ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân... Đặc biệt, ở khối trường công an nhân dân, hàng năm đều chứng kiến cuộc cạnh tranh của những thí sinh điểm cao, thậm chí là gần 30 điểm mới đỗ như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát nhân dân... Năm 2017, chỉ tiêu các trường công an giảm mạnh, trong bối cảnh điểm thi lại tăng, số lượng thí sinh dự tuyển vào các trường này rất cao, tỷ lệ “chọi” lên tới 1/24... Nhiều chuyên gia dự báo, điểm chuẩn năm nay của các trường công an cũng sẽ tăng so với năm trước tới 1-2 điểm.
Chia sẻ về nỗi khổ vì điểm năm nay tăng, một lãnh đạo trường đại học chia sẻ: “Công tác tuyển sinh cũng không đến mức khó khăn, mệt mỏi như những năm trước. Nhưng mặt bằng điểm cao sẽ là nỗi lo của các thí sinh và phụ huynh. Với mặt bằng điểm năm nay, điểm chuẩn cao, thậm chí rất cao. Vì chỉ tiêu của các trường không đổi, điểm lấy từ cao xuống thấp. Nếu kịch bản 27, 28 điểm vẫn trượt đại học như đã xảy ra ở năm năm 2015, 2016 thì năm nay cũng có thể xảy ra ở một số trường khi thí sinh sẽ bị trượt nguyện vọng 1. Ở một số nơi, thí sinh sẽ phải đạt 28, 29 điểm mới có thể đỗ”.
Xem thêm:
Theo quy định, trong đợt 1, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/7. Nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung nếu các trường còn chỉ tiêu. Các chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần và không được điều chỉnh lại. Cho nên việc có thay đổi nguyện vọng hay không là rất quan trọng, thí sinh cần tìm hiểu kỹ các thông tin để đưa ra quyết định chọn đúng và trúng nhất.

Xem điểm chuẩn
->Xem điểm chuẩn lớp 10 => Bấm -> Chọn quà tặng ý nghĩa => Bấm

loading...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment


 
Xem diem chuan|Soidiemchontruong.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|Tài liệu|SKKN|Tử vi|Science
Top