loading...


Trước việc nhiều trường vẫn yêu cầu tân sinh viên phải nộp sơ yếu lí lịch, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT) - cho hay, sẽ có ý kiến để điều chỉnh kịp thời.


Thưa ông, xin ông giải thích rõ hơn về quy định, từ năm học này, tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lý lịch cho trường?
- Trước đây, để các trường làm tốt hơn công tác quản lý người học, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với học sinh, sinh viên, nhất là nhóm các em thuộc diện chính sách, Bộ GDĐT ban hành QĐ số 58/2007/QĐ-BGDĐT ngày 12.10.2007, tại Điều 4 có quy định, hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên gồm 8 loại giấy tờ, trong đó có lý lịch học sinh, sinh viên.
Tuy nhiên, ngày 25.1.2017, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trong đó, tại Khoản 3, Điều 14 của Quy chế quy định hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường không còn lý lịch học sinh, sinh viên mà chỉ còn 5 loại giấy tờ bao gồm:
“i) Học bạ; ii) Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học để đối chiếu kiểm tra; iii) Giấy khai sinh; iv) Các minh chứng để được hưởng chế độ ưu tiên quy định trong văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT; v) Giấy triệu tập trúng tuyển”.
Theo quy định tại khoản 3, Điều 156 của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau”. Như vậy, từ năm học này, học sinh, sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần làm xác nhận sơ yếu lý lịch.
Học sinh, sinh viên thực hiện việc xác nhận các nội dung khai trong sơ yếu lý lịch (nếu có yêu cầu) tại UBND các phường/xã nơi cư trú tuân theo các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.
Quy định này có thuận lợi gì đối với tân sinh viên?
- Với quy định mới này, các em học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ không còn phải đi lại để xin xác nhận vào lý lịch học sinh, sinh viên. Vì thế, việc hoàn tất một bộ hồ sơ nhập học theo quy định sẽ giảm bớt về mặt thời gian, nhất là đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, địa bàn hẻo lánh, hiểm trở. Ngoài ra, các em cũng sẽ không phải đối mặt với các vấn đề phát sinh về thủ tục tại các cơ quan xác nhận như một số phản ánh trong thời gian vừa qua.
Thực tế, nhiều trường đại học hiện vẫn yêu cầu thí sinh cần có xác nhận sơ yếu lý lịch. Vậy là thế nào, thưa ông?
- Năm nay, thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức sớm hơn những năm trước, khâu xét tuyển đại học được tổ chức nhanh, gọn, hiệu quả. Đến thời điểm này, các trường đã cơ bản hoàn thành việc nhập học đợt 1. Chính vì vậy, một số ít trường chưa cập nhật kịp thời các văn bản mới, trong đó có quy định tân sinh viên không phải nộp lý lịch học sinh, sinh viên.
Với những trường hợp này, Bộ GDĐT đã có ý kiến để điều chỉnh kịp thời. Hiện nay, Bộ cũng đang tiến hành kiểm tra và tiếp tục hướng dẫn các trường thực hiện nghiêm các quy định trong thủ tục nhập học. Bộ đã yêu cầu các trường trong thời gian tới sẽ không còn xảy ra những sự cố đáng tiếc về thủ tục nhập học đối với các em tân sinh viên.
Cảm ơn ông về chia sẻ này!
Xem điểm chuẩn
->Xem điểm chuẩn lớp 10 => Bấm -> Chọn quà tặng ý nghĩa => Bấm

loading...

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment


 
Xem diem chuan|Soidiemchontruong.net ©Email: tailieuchogiaovien@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Link:Bantintuvan|tailieusupham|khoahocsupham|Soidiemchontruong|Tài liệu|SKKN|Tử vi|Science
Top